Hội nghị tổng kết công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2016 ngành Xây dựng
Ngày 14-1-2016, Sở Xây dựng tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2016 ngành Xây dựng

Năm 2015, ngành Xây dựng tỉnh đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ công tác: công tác quản lý quy hoạch xây dựng và quy hoạch chuyên ngành; trong đó hoàn thành nhiều quy hoạch quan trọng như Quy hoạch phân khu hai bên đường Nam Định - Phủ Lý (đoạn qua địa phận tỉnh Nam Định) đến năm 2025, Quy hoạch chung, Quy hoạch phân khu KCN Dệt may Rạng Đông. Hướng dẫn các chủ đầu tư, UBND các huyện lập, điều chỉnh quy hoạch chung và lập quy hoạch chi tiết các đô thị mới trung tâm các huyện. Hoàn thành quy hoạch chung xây dựng Thị trấn Cổ Lễ (Trực Ninh), Quất Lâm (Giao Thủy), Nam Giang (Nam Trực). Điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 phường Cửa Nam, xã Nam Vân (TP Nam Định). Kiểm tra việc chấp hành các quy định về lĩnh vực quy hoạch và đầu tư xây dựng đối với các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Nam Định. Tăng cường quản lý chất lượng công trình xây dựng. Nâng cao chất lượng công tác thẩm tra, thẩm định dự toán, thiết kế kỹ thuật, sau thẩm tra đã giảm 154,654 tỷ đồng so với dự toán lập (bằng 7,8%). Công tác quản lý hạ tầng kỹ thuật và phát triển đô thị được tăng cường, thực hiện tốt việc cấp và thoát nước, xử lý nước thải đồng thời hoàn thiện Quy định về phân cấp quản lý, hạn mức đát và chế độ quản lý việc quy hoạch, xây dựng nghĩa trang trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Sở Tài chính khảo sát thực tế nhiều thời điểm trong tháng về giá vật liệu xây dựng trên thị trường tỉnh làm căn cứ xây dựng công bố giá vật liệu xây dựng, thiết bị hằng tháng đảm bảo kịp thời, sát với thực tế. Thực hiện tốt công tác kiểm tra nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2015. Trình UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch chất thải rắn vùng tỉnh đến năm 2025. Xây dựng Chương trình phát triển nhà tỉnh Nam Định đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trình UBND tỉnh xem xét. Tiến hành lập Điều chỉnh Quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh đến năm 2020.

Năm 2016, Sở Xây dựng tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: tăng cường quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực của ngành theo chức năng được giao, làm tốt việc hướng dẫn và triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, giáo dục pháp luật về xây dựng như Luật Xây dựng, Luật Đầu tư công... Nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, tạo chuyển biến đáng kể trong quản lý trật tự xây dựng và đô thị. Tham mưu cho tỉnh về cơ chế chính sách thu hút đầu tư, thực hiện tốt các giải pháp kích cầu; giải quyết kịp thời theo chỉ đạo các yêu cầu về nhà ở xã hội và xóa bỏ lò gạch thủ công trên địa bàn tỉnh. Thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, năng lực, phẩm chất cán bộ công chức ngành Xây dựng. Tiếp tục triển khai quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Ninh Cơ, lập quy hoạch chung xây dựng đô thị Yên Bằng (Ý Yên)… Hướng dẫn và tổ chức thực hiện tốt Nghị định số 59/2015/NĐ-CP. Nâng cao chất lượng thẩm định thiết kế, dự toán các công trình xây dựng. Tham mưu, trình UBND tỉnh ban hành văn bản quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh. Hoàn thành dự án điều chỉnh quy hoạch vật liệu xây dựng tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 để trình phê duyệt. Dự thảo một số quy định trình UBND tỉnh ban hành để quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục triển khai tham mưu UBND tỉnh thực hiện các chương trình lớn như hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo tỉnh.

Kết thúc hội nghị, thừa ủy quyền, đồng chí Giám đốc Sở đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 02 cá nhân, tặng Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Xây dựng cho Sở Xây dựng và 28 đơn vị, cá nhân đã có thành tích vượt trội trong giai đoạn 2010-2014. Về phía UBND tỉnh, tặng Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho 02 tập thể, Bằng khen cho 01 tập thể và 14 cá nhân thuộc Sở Xây dựng./.