1. Lãnh đạo Sở:

a) Sở Xây dựng có Giám đốc và không quá 03 (ba) Phó giám đốc.

b) Giám đốc Sở là Ủy viên Ủy ban nhân dân tỉnh do Hội đồng nhân dân tỉnh bầu, là người đứng đầu Sở do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh bổ nhiệm, chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và trước pháp luật về thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Sở và thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy viên Ủy ban nhân dân tỉnh theo Quy chế làm việc và phân công của Ủy ban nhân dân tỉnh.

c) Phó Giám đốc Sở do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh bổ nhiệm theo đề nghị của Giám đốc Sở, giúp Giám đốc Sở thực hiện một hoặc một số nhiệm vụ cụ thể do Giám đốc Sở phân công và chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở và trước pháp luật về thực hiện nhiệm vụ được phân công. Khi Giám đốc Sở vắng mặt, một Phó Giám đốc được Giám đốc Sở ủy nhiệm thay Giám đốc Sở điều hành các hoạt động của Sở. Phó Giám đốc Sở không kiêm nhiệm người đứng đầu tổ chức, đơn vị thuộc và trực thuộc Sở, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2) Cơ cấu tổ chức của Sở:

a) Văn phòng.

b) Thanh tra.

c) Các phòng chuyên môn, nghiệp vụ:

- Phòng Quy hoạch - kiến trúc;

- Phòng Phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật;

- Phòng Quản lý xây dựng;

- Phòng Quản lý nhà và Vật liệu xây dựng.

d) Chi cục Giám định xây dựng.

đ) Các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở:

- Viện Quy hoạch xây dựng;

- Ban Quản lý Nhà ở sinh viên tập trung thành phố Nam Định;

- Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng.