Tầm quan trọng về việc xây dựng kế hoạch cấp nước An toàn

Nước sạch là nhu cầu thiết yếu của con người và phát triển kinh tế xã hội. Trong điều kiện kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, điều kiện sống của con người ngày càng cao, yêu cầu chất lượng nước phải đảm bảo, chất lượng dịch vụ cấp nước cần được nâng cao là nhu cầu tất yếu của cộng đồng.

Trước những yêu cầu đó, ngày 21/11/2012, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 08/2012/TT-BXD về đảm bảo cấp nước an toàn; việc xây dựng Kế hoạch cấp nước an toàn (KHCNAT) hiện trở thành nhu cầu bắt buộc đối với các đơn vị cấp nước nhằm: Duy trì áp lực cấp nước, cung cấp ổn định, đủ lượng nước và bảo đảm chất lượng nước theo quy chuẩn, tiêu chuẩn quy định, cần phải có các giải pháp đối phó với các sự cố bất thường và các nguy cơ, rủi ro có thể xẩy ra trong quá trình sản xuất từ nguồn đến với khách hàng sử dụng nước.

Nội dung Thông tư quy định về trách nhiệm tổ chức quản lý, thực hiện cấp nước an toàn của Chính quyền địa phương và các đơn vị cấp nước. Kinh phí thực hiện Kế hoạch cấp nước an toàn do đơn vị cấp nước lập và được tính vào chi phí sản xuất chung trong giá tiêu thụ nước sạch được thẩm định và phê duyệt theo quy định.

Đối với tỉnh Nam Định hiện nay đã thành lập Ban chỉ đạo cấp nước an toàn được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1244/QĐ-UBND ngày 15/6/2018 của UBND tỉnh Nam Định về việc thành lập Ban chỉ đạo và Tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo thực hiện cấp nước an toàn và chống thất thoát, thất thu nước sạch tỉnh Nam Định; Sở Xây dựng đã thẩm định Kế hoạch cấp nước an toàn giai đoạn 2020-2025 của Công ty cổ phần cấp nước Nam Định và đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 618/QĐ-UBND ngày 17/3/2021./.