Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn trên địa bàn tỉnh Nam Định
          Ngày 03/12/2021, Sở Xây dựng Nam Định tổ chức họp Hội đồng thẩm định đồ án quy hoạch điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Gôi, huyện Vụ Bản; thị trấn Yên Định, thị trấn Cồn, huyện Hải Hậu đến năm 2030. Chủ trì hội nghị đồng chí Hà Lan Anh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng.

Tại hội nghị, đơn vị tư vấn - Viện Quy hoạch xây dựng Nam Định đã báo cáo các thành viên Hội đồng thẩm định về phương án Quy hoạch của 3 thị trấn Gôi, Cồn và Yên Định, trong đó nêu bật mục tiêu điều chỉnh quy hoạch xây dựng 03 thị trấn với những vị thế và xu hướng phát triển mới, tạo điều kiện khai thác có hiệu quả những tiềm năng phát triển của thị trấn theo hướng bền vững, phù hợp với định hướng quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của huyện cũng như của Tỉnh. Xây dựng, phát triển thị trấn văn minh, thân thiện, xứng đáng là trung tâm hành chính - chính trị, kinh tế, văn hoá của huyện,

Đối với thị trấn Gôi huyện Vụ Bản định hướng phát triển chia làm 5 khu vực, mỗi khu vực có một tính chất riêng và được phân cách bởi các truc giao thông chính, cụ thể: (1) Khu vực phía Tây trục QL37B và phía bắc trục QL10 với diện tích khoảng 72,6ha sẽ phát triển đô thị thương mại, công nghiệp; (2) Khu vực phía Bắc QL10, phía Đông QL37B và phía Tây trục đường Song Hào diện tích khoảng 81,4ha sẽ là khu vực trung tâm hành chính, công cộng, dịch vụ thương mại cấp huyện; (3) Khu vực phía Đông đường Song Hào và phía Bắc QL10 diện tích khoảng 91,7ha dự kiến phát triển đô thị và nông nghiệp; (4) Khu vực phía Tây trục QL37B và phía Nam QL10 diện tích khoảng 88,9ha có tính chất khu vực quốc phòng và nông nghiệp; (5) Khu vực pía Động trục QL37B và phía Nam QL10 diện tích khoảng 141,2ha sẽ phát triển dịch vụ thương mại, vui chơi giải trí và nông nghiệp.

Đối với thị trấn Cồn, để giải quyết các vấn đề của trung tâm đô thị hiện hữu, đơn vị tư vấn đề xuất chia làm 3 khu vực phát triển. Khu vực 1 phía Bắc sông Cồn Ninh Mỹ và phía Tây huyện lộ Tây sông Múc diện tích tự nhiên khoảng 95,6ha phát triển trung tâm hành chính, công cộng cấp thị trấn, đô thị và nông nghiệp; Khu vực 2 phía Nam sông Cồn Ninh Mỹ và phía Tây huyện lộ Tây sông Múc diện tích khoảng 82,6ha là khu vực phát triển đô thị và nông nghiệp; Khu vực 3 phía Đông sông Múc diện tích khoảng 39,14ha chủ yếu phát triển đô thị, dịch vụ thương mại và nông nghiệp.

Thị trấn Yên Định cách trung tâm thành phố Nam Định khoảng 37,4km, là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội của huyện Hải Hậu. Với định hướng đầu tư phát triển đảm bảo tương xứng với vị thế đô thị trung tâm huyện lỵ, thị trấn Yên Định trong tương lai sẽ lấy khu vực trung tâm hiện hữu và khu vực phía Đông thị trấn làm không gian phát triển chủ đạo trên cơ sở khai thác hiệu quả toàn bộ quỹ đất nông nghiệp chưa xây dựng còn lại trên địa bàn. Khu vực phía Đong Bắc trực QL21 từ cầu Yên Định đến khu xử lý CTR diện tích khoảng 44,2ha phát triển đô thị, dịch vụ thương mại; Khu vực phía Bắc trục QL37B từ cầu Yên Định đến huyện đội là trung tâm hành chính công cộng cấp huyện với diện tích khoảng 47,7ha; Khu vực phía Nam trục QL37B từ trung tâm văn hoá huyện đến khu Nghĩa trang Đồng Sang Ty diện tích khoảng 44,5ha quy hoạch là trung tâm hành chính thị trấn vầ công cộng cấp vùng; Còn lại khu vực phía Đông Nam trục QL21 diện tích khoảng 41,1ha từ Yên Định đến công ty Hồng Quảng sẽ tập trung phát triển thương mại dịch vụ.

Trên cơ sở cấu trúc khung tổng thể quy hoạch tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan gồm các yếu tố tự nhiên, hệ thống giao thông chính, các khu chức năng và các khu vực phát triển. Giải pháp được đưa ra tại điều chỉnh quy hoạch chung 03 khu thị trấn dựa trên nguyên tắc tạo tầm nhìn thoáng - rộng, điểm nhìn đa dạng, quy hoạch hình thái đô thị hiện đại, tối ưu hoá công năng sử dụng, tiết kiệm năng lượng và phí, tạo dựng không gian trung tâm đặc trưng, không gian đô thị liên hoàn, sinh động và phong phú. Ngoài ra kết hợp các giá trị cảnh quan thiên nhiên với hệ thống cây xanh, mặt nước nhân tạo, các khu vui chơi giải trí tổng hợp để làm nên khung liên kết mềm, tạo không gian mở, hấp dẫn với người dân nơi đây đồng thời tạo điểm nhấn về cảnh quan của khu vực.

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Gôi, huyện Vụ Bản; thị trấn Yên Định, thị trấn Cồn, huyện Hải Hậu đến năm 2030 đã được các thành viên của Hội đồng thẩm định thông qua với sự thống nhất cao, làm căn cứ để Sở Xây dựng Nam Định trình UBND tỉnh phê duyệt theo quy định, là cơ sở để thu hút đầu tư xây dựng phát triển thị trấn Gôi, Cồn, Yên Định trong thời gian tới, đúng với chức năng là trung tâm kinh tế, chính trị văn hoá - xã hội của các huyện Vụ Bản và Hải Hậu./.