Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết khu công nghiệp Bảo Minh mở rộng

Quy hoạch Khu công nghiệp Bảo Minh mở rộng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1612/QĐ-UBND ngày 30/7/2021 và được Thủ tướng chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2142/QĐ-TTg ngày 20/12/2021 với tổng diện tích sau khi mở rộng 193,203ha, trong đó: Diện tích Khu công nghiệp Bảo Minh hiện hữu là: 148,521 ha; Diện tích Khu công nghiệp Bảo Minh mở rộng là: 44,682 ha.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện công tác đo đạc lập bản đồ giải phóng mặt bằng (GPMB) và công tác cắm mốc giới Quy hoạch của dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Bảo Minh mở rộng, huyện Vụ Bản có một số vị trí cần phải điều chỉnh Quy hoạch để phù hợp với nhu cầu thực tế và tăng hiệu quả sử dụng đất như: do có sự chồng lấn giữa ranh giới KCN mở rộng và KCN hiện hữu; nguyện vọng của cộng đồng dân cư sở tại muốn mở rộng đất quy hoạch nghĩa trang Đồng Dúc và nghĩa trang Quán Không; điều chỉnh dải cây xanh cách ly phù hợp với quy định QCVN 01:2021/BXD của Bộ Xây dựng...

KCN Bảo Minh hiện hữu đã đầu tư xây dựng xong cơ sở hạ tầng và đang đưa vào sử dụng một số các hạng mục như: Khu nhà điều hành, khu nhà ở cho CN, Khu nhà ở chuyên gia và xí nghiệp nhà máy ….Khu nhà ở xã hội cho công nhân KCN tại vị trí giáp KCN với quy mô 388 căn hộ, đã được đầu tư xây dựng tích hợp Trường mầm non, trạm y tế, sân thể thao và Nhà dịch vụ, Nhà đa năng để đáp ứng phục vụ tốt nhất cho cán bộ công nhân viên, trong đó đã sử dụng khoảng 80/388 căn tương đương đáp ứng nơi ăn ở cho 480 lao động, vẫn còn một lượng lớn các căn hộ chưa được khai thác sử dụng.. Ngoài ra, KCN Bảo Minh còn quy hoạch quỹ đất để xây dựng nhà ở cho công nhân với quy mô 3ha để đảm bảo phục vụ nhu cầu nhà ở cho công nhân khi cần thiết.

Các ngành nghề ưu tiên và đang hoạt động trong KCN Bảo Minh gồm: Gia công cơ khí; Sợi, Dệt - Nhuộm, may mặc; Điện, điện tử; Dược phẩm; Chế biến lương thực, thực phẩm; Gia công, chế biến gỗ; In bao bì.

Với các nội dung xin điều chỉnh: Điều chỉnh ranh giới Khu công nghiệp (Điều chỉnh ranh giới chồng lấn; Điều chỉnh ranh giới nghĩa trang; Điều chỉnh ranh giới tiếp giáp Khu dân cư dọc Quốc lộ 10) Điều chỉnh Quy hoạch Giao thông; Điều chỉnh Quy hoạch Chia lô; Điều chỉnh Quy hoạch điện chiếu sáng. Dự kiến toàn bộ KCN Bảo Minh sau khi mở rộng có 05 khu chức năng gồm: Khu nhà máy, xí nghiệp sản xuất công nghiệp; Khu dịch vụ công nghiệp; Khu hạ tầng kỹ thuật; Khu cây xanh, mặt nước; Đất giao thông và thu hút khoảng 17.900 - 18.100 lao động.

Với mục tiêu tổ chức không gian hiệu quả, linh hoạt, đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư; Bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, đảm bảo an toàn trước thiên tai, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của từng chức năng khu công nghiệp; Định hướng kiến trúc cảnh quan hiện đại, nhiều cây xanh đảm bảo khoảng cách ly với khu vực dân cư xung quanh, góp phần tạo cảnh quan thân thiện với môi trường xung quanh; Định hướng bảo vệ môi trường, đảm bảo phát triển bền vững. Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết KCN Bảo Minh mở rộng đã được Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng KCN Bảo Minh phối hợp UBND huyện Vụ Bản, UBND xã Kim Thái, UBND xã Liên Minh tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư tại khu vực lập quy hoạch từ ngày 13/7/2022 đến 23/8/2022. Ngày 29/9/2022, Sở Xây dựng Nam Định có văn bản số 1666/SXD-QH gửi các Sở, ngành, đơn vị có liên quan đề nghị tham gia ý kiến bằng văn bản đối với hồ sơ Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết KCN Bảo Minh mở rộng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Sau khi tổng hợp ý kiến đóng góp của các Sở, ngành, đơn vị, Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng KCN Bảo Minh đã cập nhật, bổ sung, giải trình tiếp thu và chỉnh sửa, hoàn thiện đồ án.

Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết KCN Bảo Minh mở rộng được các thành viên là lãnh đạo của các Sở, ngành, đơn vị có liên quan thẩm định và thông qua phương án tại Hội nghị ngày 03/11/2022 diễn ra tại Sở Xây dựng do đồng chí Trần Anh Dũng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh chủ trì.

Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu công nghiệp Bảo Minh mở rộng phù hợp với định hướng phát triển không gian huyện Vụ Bản, nhằm nâng cao tiềm năng thu hút đầu tư kinh tế, đồng thời tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho nhân dân trong vùng, góp phần phát triển kinh tế cho huyện Vụ Bản nói riêng và tỉnh Nam Định nói chung.

Việc Lập Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 KCN Bảo Minh mở rộng có tính khả thi cao trong điều kiện hiện nay, có vai trò quan trọng, góp phần đẩy nhanh mục tiêu hoàn thành cơ sở vật chất khu công nghiệp, phát triển kinh tế - xã hội của huyện Vụ Bản và toàn bộ tỉnh Nam Định đến năm 2025 và ngày 09/12/2022, UBND tỉnh Nam Định đã ban hành Quyết định số 2283/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu công nghiệp Bảo Minh mở rộng, huyện Vụ Bản./.