Phương án thiết kế kiến trúc xây dựng cầu qua sông Đào

Thực hiện Thông báo số 136/TB-UBND ngày 02/8/2021 của UBND tỉnh Nam Định về việc lập Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư và thi tuyển phương án kiến trúc dự án Xây dựng cầu qua sông Đào nối từ đường Song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi, thành phố Nam Định. Căn cứ Luật Kiến trúc số 40/2019/QH14; Nghị định số 85/2020/NĐ-CP ngày 17/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ, xét đề nghị của UBND thành phố Nam Định tại Tờ trình số 175/TTr-UBND ngày 10/8/2021, Sở Xây dựng Nam Định tiến hành thẩm định và trình UBND tỉnh Nam Định phê duyệt Kế hoạch thi tuyển phương án kiến trúc dự án xây dựng cầu qua sông Đào nối từ đường Song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi tại Quyết định 1768/QĐ-UBND ngày 19/8/2021.

Công trình cầu qua sông Đào nối đường Song Hào với đường Vũ Hữu Lợi tại vị trí có bề rộng sông hiện tại khoảng 450m, thuộc địa bàn phường Trần Quang Khải và phường Cửa Nam thành phố Nam Định. Điểm đầu dự kiến: Ngã tư giao giữa đường Trần Bích San với đường Song Hào thuộc phường Trần Quang Khải. Điểm cuối dự kiến: Giao đường Vũ Hữu Lợi (ĐTL 490C) thuộc địa phận phường Cửa Nam, xã Nam Vân. Diện tích sử dụng đất khoảng 5,08ha, hiện chưa thực hiện GPMB.

Các yêu cầu chính về thiết kế được đưa ra là một điểm nhấn kiến trúc của thành phố Nam Định, có ý nghĩa lớn về chính trị, văn hóa, góp phần hoàn thiện kiến trúc đô thị, hoàn thiện hệ thống giao thông đô thị của thành phố, kết nối trung tâm thành phố Nam Định với các huyện phía nam tỉnh Nam Định, giảm tải cho các cây cầu hiện hữu. Quy mô xây dựng mới cầu Song Hào kết cấu vĩnh cửu vượt sông Đào với chiều dài cầu và đường dẫn khoảng 1,6km, phía đường Song Hào dài khoảng 280m, mặt cắt ngang đường 28m và 38,5m. Phía đường Vũ Hữu Lợi dài khoảng 520m, mặt cắt ngang đường 34,0m. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1.193 tỷ đồng (Trong đó: Chi phí xây dựng khoảng 762 tỷ đồng)

Căn cứ Nhiệm vụ thiết kế và Quy chế thi tuyển được UBND tỉnh Nam Định phê duyệt tại Quyết định số 1982/QĐ-UBND ngày 15/9/2021, UBND thành phố Nam Định - Chủ đầu tư dự án đã tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc đối với dự án nêu trên. Mặc dù trong điều kiện tình hình dịch bệch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều Tỉnh, thành thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, nhưng Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được nhiều phương án thi tuyển của các đơn vị khác nhau.

Hội đồng thi tuyển gồm 15 thành viên (Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, Lãnh đạo Sở Xây dựng, các kiến trúc sư thuộc Sở Xây dựng và Hội Kiến trúc sư tỉnh Nam Định) đã cùng nhau xem xét, đánh giá, xếp hạng phương án dự thi và báo cáo UBND tỉnh Nam Định phê duyệt kết quả thi tuyển tại Quyết định số 2503/QĐ-UBND ngày 19/11/2021, cụ thể như sau:

- Giải nhất: Phương án có mã số TV208 do Công ty cổ phần tư vấn xây dựng công trình giao thông 2 - Địa chỉ tại số 278 Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, TP Hà Nội thiết kế;

- Giải nhì: Phương án có mã số HS798088 do Công ty cổ phần tư vấn kỹ thuật và kiến trúc công trình giao thông - Địa chỉ tại số 47-LK11B, KĐT Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội thiết kế;

- Giải ba: Phương án có mã số PT001 do Công ty cổ phần tư vấn Phú Thái - Địa chỉ số 40 Nguyễn Ngọc Nại, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội thiết kế.

anh tin bai
Phương án có mã số TV208 do Công ty cổ phần tư vấn xây dựng công trình giao thông 2 thiết kế

Phương án kiến trúc được chọn để triển khai thực hiện dự án xây dựng cầu qua sông Đào là phương án kiến trúc đạt giải nhất có mã số số TV208 do Công ty cổ phần tư vấn xây dựng công trình giao thông 2 thiết kế. UBND thành phố Nam Định tiến hành công bố, công khai kết quả xếp hạng phương án dự thi, tiến hành trao giải cho các đơn vị theo quy định.

Việc xây dựng cầu qua sông Đào nối từ đường Song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi sẽ tạo trục kết nối đô thị hiện hữu (khu vực trung tâm thành phố) với các khu đô thị mới đã và đang hình thành phía nam sông Đào, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Nam Định, từng bước hoàn chỉnh mạng lưới đường giao thông của tỉnh Nam Định cũng như thành phố, giải quyết yêu cầu giao thông cho nhân dân trong khu vực, điều tiết lưu lượng xe từ trung tâm thành phố Nam Định đi các huyện phía Nam tỉnh Nam Định, nâng cao hiệu quả khai thác các tuyến đường đã được đầu tư xây dựng và đáp ứng nhu cầu vận tải trước mắt cũng như lâu dài./.