Quy hoạch xây dựng vùng liên huyện

Quy hoạch xây dựng vùng liên huyện là việc tổ chức hệ thống đô thị, nông thôn, khu chức năng và hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong địa giới hành chính của liên huyện trong Tỉnh phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ.

Căn cứ Khoản 3, Điều 6, Nghị định 44/2015/NĐ-CP ngày 06/05/2015 của Chính phủ, ngày 14/01/2021, UBND tỉnh Nam Định ban hành văn bản số 07/UBND-VP5 về việc lập quy hoạch xây dựng vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thuỷ, Nghĩa Hưng - Ý Yên, tỉnh Nam Định đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2070 nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý, làm cơ sở lập quy hoạch xây dựng các khu chức năng đặc thù, các quy hoạch chung xây dựng xã và quy hoạch chung các đô thị thuộc huyện.

Đơn vị tư vấn lập quy hoạch có năng lực hoạt động phù hợp, được lựa chọn theo quy định của pháp luật đã tiến hành đánh giá, phân tích điều kiều tự nhiện xã hội, thực trạng phát triển, những lợi thế và hạn chế tại 4 địa phương Hải Hậu - Giao Thuỷ, Nghĩa Hưng - Ý Yên. Từ đó đưa ra các dự báo về dân số, đất đai…, định hướng phát triển hệ thống đô thị, hạ tầng kỹ thuật, định hướng tổ chức không gian vùng liên huyện, cụ thể:

1. Đối với vùng liên huyện Nghĩa Hưng - Ý Yên giai đoạn 2030 - 2040, sẽ phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch sinh thái và nông nghiệp công nghệ cao theo chiều sâu. Tầm nhìn đến năm 2070, vùng liên huyện Nghĩa Hưng - Ý Yên trở thành một vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh và có vị thế của Việt Nam, với hệ thống các đô thị phát triển lớn mạnh, môi trường sống chất lượng cao. Với lợi thế về bờ biển dài và nhiều cảng biển hứa hẹn trở thành trung tâm sản xuất hàng hóa, dịch vụ, thương mại, du lịch tầm cỡ. Môi trường, chất lượng sống của dân cư vùng nông thôn luôn xanh - sạch - bền vững.

anh tin bai
Hội nghị lấy ý kiến thống nhất của Ban Thường vụ huyện uỷ, Hội đồng nhân dân, UBND các huyện Nghĩa Hưng - Ý Yên

Mô hình phát triển không gian được lựa chọn tại vùng liên huyện Nghĩa hưng - Ý Yên theo hướng phân cực mạnh, làm rõ không gian các trung tâm vùng miền đặc thù (đặc biệt là các vùng CN - Đô thị, Vùng Kinh tế Biển ...) nhằm thúc đẩy phát triển các khu vực trong toàn vùng theo vị thế và tiềm năng. Cụ thể sẽ phân làm 3 cực phát triển như sau:

- Cực phía Bắc khu vực quy hoạch: Lấy thị trấn Lâm và  4 xã Yên Bằng, Yên Quang, Yên Hồng, Yên Tiến  làm hạt nhân phát triển, lan toả ra xung quanh thông qua các trục đường chính như trục QL10, QL 38B, Đường cao tốc Bắc Nam, đường trục phát triển kết nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình ( ĐT490B)

- Cực trung tâm khu vực quy hoạch: Lấy Thị trấn Liễu Đề làm hạt nhân phát triển, lan toả ra xung quanh thông qua các trục đường chính như trục QL 37B, trục TL490C, đường vành đai xanh đô thị và các trục huyện lộ.

- Cực phía Nam khu vực quy hoạch: Lấy đô thị Rạng Đông làm hạt nhân phát triển, lan toả ra xung quanh thông qua các trục đường chính như trục TL 490C, trục đường bộ ven biển, đường trục phát triển kết nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và các trục huyện lộ.

2. Đối với vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thủy, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của khu vực để xây dựng các phương án phát triển tầm nhìn đến năm 2070 trở thành một vùng kinh tế biển trọng điểm có vị thế của Việt Nam, với hệ thống các đô thị phát triển lớn mạnh, môi trường sống chất lượng cao, cơ cấu kinh tế các ngành nghề được tiếp cận nhiều công nghệ hiện đại; Hệ thống cảng biển lớn mạnh, trở thành trung tâm sản xuất hàng hóa, dịch vụ, thương mại, du lịch tầm cỡ. Môi trường, chất lượng sống của dân cư vùng nông thôn luôn xanh - sạch - bền vững; Bảo vệ gìn giữ nghiêm ngặt Vườn quốc gia Xuân Thủy.

anh tin bai

Dựa trên các hoạch định không gian phát triển các lĩnh vực, cùng với phân bố các tài nguyên thiên nhiên của khu vực nghiên cứu quy hoạch vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thủy phân làm 6 vùng phát triển (Vùng phát triển kinh tế ven biển gắn với đô thị dịch vụ du lịch và công nghiệp; Vùng phát triển đô thị gắn với các lưu vực sông: Vùng phát triển Khu kinh tế Ninh Cơ và nhà máy điện; Vùng dân cư nông thôn gắn với sản xuất nông nghiệp sinh thái truyền thống; Vùng phát triển không gian biển; Vùng bảo tồn và phát huy giá trị VQG Xuân Thủy)

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định tại buổi báo cáo phương án Quy hoạch xây dựng vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thủy; Nghĩa Hưng - Ý Yên đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2070. Chiều ngày 17 và sáng ngày 18/03/2022, Sở Xây dựng Nam Định chủ trì tổ chức Hội nghị lấy ý kiến thống nhất của Ban Thường vụ huyện uỷ, Hội đồng nhân dân, UBND các huyện Hải Hậu - Giao Thuỷ; Nghĩa Hưng - Ý Yên về 02 Quy hoạch vùng liên huyện nói trên để đơn vị tư vấn tiếp tục hoàn thiện và trình HĐND, UBND tỉnh phê duyệt là cơ sở pháp lý quan trọng để tiến hành triển khai các đồ án Quy hoạch xây dựng, đô thị, nông thôn có liên quan tại 04 huyện, xây dựng các chương trình kế hoạch và đề xuất các chính sách phát triển, các dự án đầu tư, sử dụng hợp lý các nguồn lực./.