Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 107
  • Trong tuần: 7 902
  • Tất cả: 1632111
Vai trò quản lý nhà nước về quy hoạch trong việc góp phần xoá bỏ các điều kiện tội phạm lợi dụng hoạt động tại khu du lịch tắm biển
         Tỉnh Nam Định với đặc điểm bờ biển không sâu, khó hình thành các cảng biển đón được tàu trọng tải lớn, nước biển không trong xanh và khí hậu có mùa đông lạnh nên việc phát triển các loại hình du lịch biển không sôi động như các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào miền Nam, đặc biệt là Nam Trung Bộ.

Bãi tắm của tỉnh Nam Định tập trung tại các huyện ven biển: Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng và mới hình thành dịch vụ du lịch trong thời gian 20 năm trở lại đây. Khu du lịch biển Quất Lâm, huyện Giao Thủy tiền thân là khu nghỉ mát, du lịch xã Giao Lâm, huyện Giao Thủy được quy hoạch với diện tích 55ha sau khi thị trấn Quất Lâm được thành lập năm 2003. Ngày 26/5/2005, UBND tỉnh Nam Định ban hành Quyết định số 1710/2005/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết khu nghỉ mát tắm biển Quất Lâm, hiện nay nằm trong phạm vi Quy hoạch chung đô thị thị trấn Quất Lâm, huyện Giao Thủy đến năm 2030 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2983/QĐ-UB ngày 31/12/2015.

Theo quá trình phát triển, hình thành trong tổng thể khu nghỉ mát tắm biển Quất Lâm là dãy các ki ốt ven biển (khoảng hơn 100 ki ốt). Việc quản lý về kiến trúc, quy hoạch, xây dựng tại khu vực ki ốt trên còn hạn chế, dẫn đến chưa tạo được cảnh quan cho khu du lịch, đồng thời còn đem lại hiệu ứng không tích cực cho bộ mặt khu du lịch với ấn tượng về các dịch vụ thiếu chuyên nghiệp, cũng như vấn đề xã hội mà báo chí vẫn thường nhắc đến, đó là tệ nạn mại dâm.

Địa hình tự nhiên tại khu vực biển Quất Lâm không phong phú như các bãi tắm trên cả nước có rừng, đồi, núi, đảo, đá... vì vậy cảnh quan nhân tạo đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo điểm nhấn đối với cảnh quan tổng thể bãi tắm, tác động lớn đến khả năng thu hút khách du lịch.

Để góp phần giải quyết cơ bản vấn đề trên, tại đồ án Quy hoạch chung đô thị thị trấn Quất Lâm, huyện Giao Thủy đến năm 2030, khu vực các ki ốt ven biển đã được quy hoạch là đất cây xanh thể dục, thể thao.

ngày 30/11/2021, UBND tỉnh phê duyệt Nhiệm vụ, dự toán điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị thị trấn Quất Lâm tại Quyết định số 2573/QĐ-UBND. Trong quá trình lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung, trên cơ sở phân tích, đánh giá hiện trạng điều kiện tự nhiên, dân số, sử dụng đất…để xác định các vấn đề cơ bản cần giải quyết, đặc biệt quan tâm phần bờ biển. Đồ án định hướng được không gian đô thị gồm hướng phát triển và cải tạo đô thị; phạm vi, quy mô các khu chức năng của đô thị; xác định các trung tâm, công viên cây xanh, quảng trường trung tâm và không gian mở của đô thị; tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan cho các khu chức năng của đô thị, trục không gian chính, xóa bỏ ki ốt ven biển hiện nay, nhằm tạo ra cảnh quan ven biển có sức hút, làm điểm nhấn cho đô thị, góp phần hình thành bản sắc đô thị. Đồ án cũng xác định được danh mục các chương trình, dự án ưu tiên đầu tư theo các giai đoạn quy hoạch, trong đó có việc xoá bỏ các ki ốt hiện nay và xây dựng công viên, cây xanh thể dục thể thao tại khu vực ven biển, tạo cơ sở pháp lý cho việc giải phóng mặt bằng, phục vụ công cộng, hướng đến bãi biển thân thiện, chuyên nghiệp trong mắt người dân và du khách.

Như vậy, về cơ bản sau khi khu vực ven biển trên được triển khai thực hiện đầu tư xây dựng theo quy hoạch; cùng với các dự án du lịch quy mô, bài bản thu hút đầu tư trong tương lai; sự quan tâm, bố trí các nguồn vốn đầu tư xây dựng... sẽ góp phần xóa bỏ các điều kiện tội phạm lợi dụng hoạt động phạm tội, tệ nạn xã hội, quan trọng hơn là đem lại diện mạo mới cho đô thị Quất Lâm, thúc đẩy phát triển dịch vụ du lịch biển chuyên nghiệp, đáp ứng được kỳ vọng của người dân và du khách, tạo đà khai thác hiệu quả tiềm năng kinh tế biển Nam Định. Đây cũng là giải pháp quan trọng để thực hiện Nghị quyết 26/NQ-CP ngày 05/3/2020 của Chính phủ về kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045./.

Cơ quan: Sở Xây Dựng tỉnh Nam Định
Địa chỉ: 112 Đường Nguyễn Đức Thuận - TP.Nam Định
Điện thoại: (0228) 3649.675 Fax: (0228) 3649.675
Điện thoại đường dây nóng: (0228) 3648.047
Email: soxd@namdinh.gov.vn

 Giấy phép số 04/GP-STTTT ngày 16/9/2019 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nam Định cấp  Designed by VNPT Nam Định

  
Chung nhan Tin Nhiem Mang