Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 923
  • Trong tuần: 7 026
  • Tất cả: 1264586
Công bố điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nam Định đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050
        Ngày 02/10/2020, UBND tỉnh tổ chức hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nam Định đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Tường Văn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Ngô Gia Tự, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng; lãnh đạo các Sở, Ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND thành phố Nam Định và các huyện: Mỹ Lộc, Vụ Bản, Nam Trực.

        Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nam Định đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1442/QĐ-TTg ngày 17/9/2020. Theo đó phạm vi lập quy hoạch chung thành phố Nam Định đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 có tổng diện tích khoảng 187,99km2, gồm toàn bộ thành phố Nam Định hiện nay (diện tích 46,41km2); huyện Mỹ Lộc (diện tích 74,49km2); 3 xã Đại An, Thành Lợi và Tân Thành của huyện Vụ Bản (diện tích 26,48km2) và 5 xã Nam Mỹ, Nam Toàn, Hồng Quang, Điền Xá và Nghĩa An của huyện Nam Trực (diện tích 40,6km2). Quy mô dân số của thành phố Nam Định đến năm 2030 khoảng 520 nghìn người; trong đó dân số nội thị khoảng 384,5 nghìn người. Đến năm 2040, dân số khoảng 600 nghìn người, trong đó dân số nội thị khoảng 485 nghìn người.

        Về định hướng phát triển không gian, thành phố Nam Định sẽ phát triển theo mô hình đa cực, lấy sông Đào và đô thị trung tâm hiện hữu làm trung tâm kết nối, hướng phát triển đô thị về hướng tây bắc và đông nam theo hành lang trục Quốc lộ 21B, đường vành đai 2 mới, với 3 vùng phát triển. Vùng phát triển đô thị trung tâm hiện hữu với chức năng là trung tâm hành chính, thương mại, văn hóa của tỉnh và thành phố gắn với phát triển không gian đô thị hiện có của thành phố Nam Định. Vùng phát triển đô thị về phía tây và tây bắc gắn với hệ sinh thái tự nhiên huyện Mỹ Lộc, có chức năng đô thị thông minh với các trung tâm giáo dục, thể dục thể thao cấp vùng gắn với phát triển công nghiệp, dịch vụ thương mại. Vùng phát triển phía đông nam có chức năng đô thị dịch vụ, du lịch, vùng bảo vệ nguồn nước, hệ sinh thái tự nhiên gắn với các dịch vụ hỗ trợ thành phố Nam Định. Về hệ thống trung tâm, trong đó, trung tâm hành chính tỉnh cải tạo nâng cấp trên cơ sở hiện trạng. Trung tâm hành chính thành phố xây dựng mới tại Khu đô thị Thống Nhất, quy mô khoảng 1,1ha. Trung tâm văn hóa cấp đô thị xây mới tại khu vực tại khu đô thị mới nam sông Đào và khu đô thị mới tây bắc; cải tạo và hoàn thiện mạng lưới công trình văn hóa tại các khu đô thị. Trung tâm giáo dục đào tạo cấp vùng xây mới tại khu vực đô thị mới phía tây quy mô khoảng 120ha; nâng cấp cải tạo các trường đại học, cao đẳng hiện hữu và khu vực phía nam sông Đào...; xây dựng bổ sung các trung tâm y tế theo quy hoạch đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố theo từng giai đoạn.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn; đồng chí Ngô Gia Tự và lãnh đạo các đơn vị liên quan trao, nhận hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nam Định đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt

         Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Gia Tự cảm ơn Chính phủ; các bộ, ngành Trung ương; đặc biệt là Văn phòng Chính phủ và Bộ Xây dựng đã quan tâm, giúp đỡ tỉnh trong quá trình triển khai, thẩm định và phê duyệt Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nam Định đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Đồ án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có ý nghĩa rất quan trọng trong chiến lược xây dựng và phát triển của thành phố Nam Định cũng như của tỉnh Nam Định. Để triển khai thực hiện Đồ án điều chỉnh Quy hoạch, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành của tỉnh và UBND các huyện, thành phố Nam Định nghiêm túc triển khai một số nhiệm vụ: Sở Xây dựng tiến hành nghiên cứu, xây dựng dự thảo quy định quản lý theo đồ án quy hoạch, tham mưu UBND tỉnh để ban hành và tổ chức quản lý theo quy hoạch được duyệt; chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức lập chương trình phát triển đô thị, lập, điều chỉnh các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị ở những khu vực có khả năng thu hút đầu tư, phục vụ yêu cầu phát triển, quản lý đô thị hoặc nhu cầu đầu tư xây dựng; chủ trì, xây dựng dự thảo Quy chế quản lý kiến trúc đô thị. Các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng cơ chế, chính sách liên quan đến đất đai; tổng hợp các dự án ưu tiên trên cơ sở đề xuất của UBND thành phố Nam Định, UBND các huyện: Mỹ Lộc, Vụ Bản, Nam Trực vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và hướng dẫn triển khai thực hiện các thủ tục về đất đai của các dự án đầu tư xây dựng theo quy định. Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng cơ chế, chính sách liên quan đến tài chính để thực hiện các dự án ưu tiên đầu tư theo điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Giao UBND thành phố Nam Định và UBND các huyện Mỹ Lộc, Vụ Bản, Nam Trực nghiên cứu, xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch đồng bộ với việc đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong thành phố đảm bảo phù hợp với quy hoạch điều chỉnh đã được phê duyệt; đề xuất các dự án ưu tiên đầu tư trên địa bàn trình Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh đưa vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Các sở, ban, ngành của tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp, hỗ trợ Sở Xây dựng triển khai thực hiện quy hoạch đảm bảo đúng các quy định hiện hành. Đề nghị chính quyền địa phương các cấp, các nhà đầu tư, các cơ quan, tổ chức cá nhân nỗ lực hiện thực hóa Quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt./.

Cơ quan: Sở Xây Dựng tỉnh Nam Định
Địa chỉ: 112 Đường Nguyễn Đức Thuận - TP.Nam Định
Điện thoại: (0228) 3649.675 Fax: (0228) 3649.675
Điện thoại đường dây nóng: (0228) 3648.047
Email: soxd@namdinh.gov.vn
Giấy phép số 04/GP-STTTT ngày 16/9/2019 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nam Định cấp
 Designed by VNPT Nam Định

  
Chung nhan Tin Nhiem Mang