Nâng cao chất lượng công tác quản lý Nhà nước về xây dựng

Ngày 11/01/2024, Sở Xây dựng tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Hà Lan Anh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự.

Năm 2023, Sở Xây dựng tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ, chức năng quản lý Nhà nước về xây dựng trên địa bàn tỉnh trong các lĩnh vực được giao: công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch; trong đó đã tổ chức lập, thẩm định các quy hoạch quan trọng như Quy hoạch phân khu IX.B - Điều chỉnh quy hoạch phân khu hai bên tuyến đường Nam Định - Phủ Lý (đoạn qua địa phận tỉnh Nam Định) - Khu vực phía Nam đường Nam Định - Phủ Lý; Quy hoạch phân khu xây dựng KCN Trung Thành, huyện Ý Yên (tỷ lệ 1/2.000); Quy hoạch phân khu I (phân khu trung tâm); Quy hoạch phân khu II (phân khu phía bắc) trên địa bàn thành phố Nam Định; Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng một số thị trấn thuộc các huyện, tỉnh Nam Định đến năm 2030... Công tác quản lý đầu tư xây dựng và cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng được duy trì và thực hiện tốt. Trong công tác quản lý phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ đề án phân loại đô thị thành phố Nam Định và lập Báo cáo đánh giá trình độ phát triển cơ sở hạ tầng của khu vực dự kiến thành lập 3 phường thuộc thành phố Nam Định sau mở rộng địa giới hành chính… Công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành được tăng cường nhằm đảm bảo trật tự và chất lượng công trình xây dựng.

anh tin bai
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Lan Anh trao tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và Bằng khen của UBND tỉnh cho tập thể, cá nhân ngành Xây dựng có thành tích xuất sắc trong năm 2023.

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2024, Sở Xây dựng tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; thực hiện tốt việc hướng dẫn và triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng; tạo chuyển biến tích cực trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng; nâng cao chất lượng các dự án đầu tư trên địa bàn, tăng cường công tác quản lý về trật tự xây dựng và đô thị; tham mưu cho tỉnh về cơ chế chính sách thu hút đầu tư, phục vụ tích cực cho đầu tư và phát triển trên địa bàn tỉnh…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Lan Anh ghi nhận, biểu dương những kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước năm 2023 của Sở Xây dựng. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng trong năm 2024 tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý Nhà nước về xây dựng trên địa bàn tỉnh. Tích cực tham mưu cho UBND tỉnh quản lý và thực hiện Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, trong đó tập trung rà soát các quy hoạch đã lập, thẩm định để chuẩn bị trình kỳ họp HĐND tỉnh tới đây. Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính và các sở, ngành và địa phương tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện và hoàn thành tốt các mục tiêu kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và nghiên cứu trình UBND tỉnh danh mục các công trình, dự án dự kiến đầu tư giai đoạn 2026-2030. Tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật trong các lĩnh vực quy hoạch, đầu tư xây dựng phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành. Tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng công tác thẩm định, thiết kế, dự toán các dự án; kiểm soát chất lượng các công trình xây dựng tránh thất thoát, lãng phí, nhất là các dự án về đô thị, hạ tầng kỹ thuật và các công trình trọng điểm của tỉnh. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2024 và góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khoá XX, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025./.