Viện Quy hoạch Xây dựng thực hiện nhiệm vụ tư vấn lập đồ án Quy hoạch chung xây dựng các xã trên địa bàn tỉnh Nam Định giai đoạn đến năm 2030

Để đáp ứng nhiệm vụ xây dựng “Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu” trên địa bàn toàn tỉnh Nam Định, đồng thời đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, môi trường, … trên địa bàn xã nói riêng, trên địa bàn các huyện và toàn tỉnh nói chung, Viện Quy hoạch Xây dựng tiếp tục được UBND các huyện, xã trong Tỉnh tin tưởng, phối hợp để lập Quy hoạch chung xây dựng các xã đến năm 2030.

Quy hoạch chung xây dựng xã yêu cầu phải đảm bảo phù hợp với các định hướng, chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, tính đồng bộ với hệ thống hạ tầng cơ sở, không gian phát triển chung của quốc gia, của tỉnh và huyện; Cập nhật các định hướng trong các quy hoạch đã phê duyệt có liên quan; Đồng thời phải đảm bảo khai thác tối đa, có hiệu quả những lợi thế, tiềm năng, dựa trên cơ sở thực tế hiện trạng và nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương (có xem xét những yếu tố đặc thù riêng biệt) để nâng cao tính khả thi, hiệu quả của công tác lập, triển khai thực hiện quy hoạch xây dựng.

Quy hoạch chung xây dựng xã sẽ là tiền đề, cơ sở để triển khai thực hiện các quy hoạch chi tiết, các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn xã và là căn cứ để tăng cường công tác quản lý Nhà nước về xây dựng.

Để đảm bảo kế hoạch, chương trình phát triển của Tỉnh nói chung, của từng địa phương nói riêng, Viện Quy hoạch tiếp tục đẩy nhanh tiến độ lập Quy hoạch chung xây dựng các xã. Dự kiến trong năm 2022 sẽ hoàn thành và phê duyệt Quy hoạch chung xã các đến năm 2030./.