Những vấn đề cần lưu ý về công tác phòng cháy chữa cháy trong xây dựng

Nhằm hạn chế những hậu quả xảy ra do cháy nổ, hoả hoạn trong thi công xây dựng các công trình. Các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng cần thực hiện các quy định dưới đây để đảm bảo an toàn về phòng chống cháy nổ:

- Thực hiện việc quản lý chặt, sử dụng an toàn các chất có khả năng gây cháy, cháy nổ. Kiểm soát tốt các nguồn lửa, các nguồn nhiệt hay các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt và đảm bảo điều kiện an toàn trong phòng cháy.

- Phải thường xuyên kiểm tra định kỳ công tác phòng cháy trong xây dựng để kịp thời phát hiện các thiếu sót để khắc phục kịp thời. Phải thiết kế và thẩm duyệt về việc đảm bảo an toàn PCCC.

- Mỗi dự án, khi tiến hành lập quy hoạch, các dự án xây dựng mới, hay thực hiện cải tổ bất cứ đâu như khu dân cư, đô thị, khu công nghiệp, chế xuất, luôn phải có những giải pháp, thiết kế đảm bảo an toàn PCCC đầy đủ về chọn địa điểm xây dựng và việc bố trí các khu, các lô:

- Phải đảm bảo một hệ thống giao thông, hệ thống cấp nước tốt.

- Phải khảo sát và bố trí các đơn vị PCCC tại các địa điểm cần thiết một cách hợp lý nhất.

- Phải lập dự toán kinh phí để xây dựng, lắp đặt và bố trí các hạng mục PCCC.

- Khi lập dự án, thiết kế để xây dựng mới, cải tạo hoặc thay đổi tính năng sử dụng của công trình xây dựng cần chú ý đến các nội dung về địa điểm xây dựng, quy định về khoảng cách an toàn PCCC sau:

+ Chú ý đảm bảo về hệ thống thoát nạn khi cần thiết.

+ Phải có hệ thống kỹ thuật an toàn cho công trình.

+ Phải có dự toán kinh phí sử dụng cho các hạng mục về PCCC.

+ Các dự án và thiết kế phải được thẩm định và phê duyệt đạt an toàn về PCCC.

+ Phải thiết kế, thẩm duyệt và thời hạn thẩm duyệt các thiết kế về PCCC một số dự án thuộc danh mục dự án, công trình của chính phủ quy định./.