Hội nghị công bố công khai và bàn giao hồ sơ đồ án quy hoạch phân khu IX.B

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Nam Định tại văn bản số 259/UBND-VP5 ngày 11/5/2021, Sở Xây dựng tỉnh Nam Định đã chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành, UBND huyện Mỹ Lộc, đơn vị tư vấn thực hiện lập Quy hoạch phân khu IX.B - Điều chỉnh Quy hoạch phân khu hai bên tuyến đường Nam Định - Phủ Lý (đoạn qua địa phận tỉnh Nam Định) - Khu vực phía Nam đường Nam Định - Phủ Lý. Đồ án quy hoạch đã được UBND tỉnh Nam Định phê duyệt tại Quyết định số 1204/QĐ-UBND ngày 19/6/2023.

Theo quy định tại khoản 12 Điều 29, Luật số 35/2018/QH14 ngày 20/11/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến Quy hoạch: “Chậm nhất là 15 ngày, kể từ ngày quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, Đồ án quy hoạch đô thị phải được công bố công khai…” Ngày 04/7/2023, Sở Xây dựng Nam Định đã tổ chức Hội nghị công bố, công khai và bàn giao hồ sơ Quy hoạch phân khu IX.B - Điều chỉnh Quy hoạch phân khu hai bên tuyến đường Nam Định - Phủ Lý (đoạn qua địa phận tỉnh Nam Định) - Khu vực phía Nam đường Nam Định - Phủ Lý theo quy định.

Về dự hội nghị, Sở Xây dựng - Chủ đầu tư có đồng chí Phan Ngọc Linh - Phó giám đốc Sở - Trưởng Ban Quản lý dự án - chủ trì Hội nghị, cùng các thành viên Ban Quản lý dự án. Các cơ quan, đơn vị có liên quan gồm: Văn phòng UBND tỉnh; Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nam Định; Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định; Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định; Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nam Định; UBND thành phố Nam Định. Về phía địa phương, khu vực liên quan đến đồ án quy hoạch có UBND huyện Mỹ Lộc; UBND và đại diện nhân dân các xã Mỹ Thành, Mỹ Hưng, Mỹ Thịnh, Mỹ Thuận, Mỹ Tiến, thị trấn Mỹ Lộc.

Ngoài ra, để đưa tin và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng Sở Xây dựng có mời Báo Nam Định và Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Nam Định.

Quy hoạch phân khu IX.B với diện tích 2.673,91 ha, gồm toàn bộ diện tích tự nhiên xã Mỹ Thành và một phần diện tích tự nhiên của các xã: Mỹ Hưng, Mỹ Thịnh, Mỹ Thuận, Mỹ Tiến và thị trấn Mỹ Lộc. Tính chất khu vực lập quy hoạch là khu vực thuộc hành lang phát triển phía Tây Bắc của thành phố Nam Định, khu vực phát triển tổng hợp đa chức năng, đa lĩnh vực về kinh tế, kỹ thuật, đô thị; là cửa ngõ giao thông phía Tây Bắc, trục động lực phát triển, kết nối tỉnh Nam Định nói chung và thành phố Nam Định nói riêng với vùng thủ đô Hà Nội; là khu vực phát triển mạnh về công nghiệp, dịch vụ thương mại, logistic. hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, hạ tầng kinh tế đồng bộ.

Quy hoạch phân khu IX.B đã cụ thể hoá đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nam Định đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1422/QĐ-TTg ngày 17/9/2020, phương án quy hoạch gồm 4 khu vực chính, bao gồm: (1) Khu đô thị, trung tâm thương mại dịch vụ phía Nam đại lộ Thiên Trường; (2) Khu đô thị dịch vụ, Logistics Mỹ Lộc; (3) Khu dân cư cửa ngõ phía Nam; (4) Khu đô thị công nghiệp cửa ngõ phía Tây.

Là đơn vị được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư tổ chức lập đồ án Quy hoạch phân khu IX.B - Điều chỉnh Quy hoạch phân khu hai bên tuyến đường Nam Định - Phủ Lý (đoạn qua địa phận tỉnh Nam Định) - Khu vực phía Nam đường Nam Định - Phủ Lý, Sở Xây dựng đã phối hợp với UBND thành phố Nam Định, UBND huyện Mỹ Lộc, các Sở, ngành và đơn vị tư vấn để tổ chức lập quy hoạch với phương pháp nghiên cứu nghiêm túc, khoa học, thực hiện khẩn trương, hiệu quả. Hồ sơ quy hoạch đã được thiết kế và lấy ý kiến tham vấn cộng đồng dân cư, lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, thông qua Hội đồng thẩm định quy hoạch của tỉnh và đã được UBND tỉnh phê duyệt đảm bảo quy định.

Đồ án Quy hoạch phân khu IX.B được UBND tỉnh Nam Định phê duyệt là cơ sở và là cơ hội để khai thác tiềm năng cũng như thế mạnh vùng cửa ngõ phía Tây Bắc thành phố Nam Định nhằm kêu gọi thu hút đầu tư với các loại hình công nghiệp, đô thị, dịch vụ, thương mại, du lịch... góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy và phát triển kinh tế xã hội của toàn tỉnh Nam Định nói chung và UBND thành phố Nam Định, UBND huyện Mỹ Lộc nói riêng.

Cùng tại Hội nghị, Sở Xây dựng đã tiến hành bàn giao hồ sơ Quy hoạch phân khu IX.B cho các cơ quan, đơn vị: Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài nguyên và Môi trường; UBND thành phố Nam Định; UBND huyện Mỹ Lộc; Phòng Quy hoạch Kiến trúc - Sở Xây dựng để thực hiện việc lưu trữ và quản lý, thực hiện quy hoạch theo quy định. /.