Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc lập điều chỉnh quy hoạch phân khu IX.B hai bên tuyến đường Nam Định - Phủ Lý

Ngày 13/10/2021, UBND tỉnh Nam Định ban hành Quyết định số 2210/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ và dự toán quy hoạch phân khu IX.B - Điều chỉnh Quy hoạch phân khu hai bên tuyến đường Nam Định - Phủ Lý (đoạn qua địa phận tỉnh Nam Định). Theo đó, Sở Xây dựng Nam Định được giao làm chủ đầu tư đã tiến hành lựa chọn đơn vị tư vấn lập quy hoạch theo quy định của pháp luật, có năng lực hoạt động phù hợp và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế quy hoạch đó là Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn Quốc gia.

Ngày 20/4/2022, Sở Xây dựng Nam Định tổ chức hội nghị nghe đơn vị tư vấn báo cáo phương án Quy hoạch phân khu IX.B - Điều chỉnh Quy hoạch phân khu hai bên tuyến đường Nam Định - Phủ Lý (đoạn qua địa phận tỉnh Nam Định). Tuy nhiên, để có cơ sở hoàn thiện đồ án Quy hoạch nêu trên còn nhiều vấn đề cần làm rõ, nhiều dữ liệu cần cập nhật, bổ sung.

Do đó, để kịp tiến độ lập quy hoạch cũng như đảm bảo chất lượng của đồ án quy hoạch, Sở Xây dựng tổ chức đặt lịch làm việc với UBND huyện Mỹ Lộc cùng sự có mặt, tham gia của Thường trực Huyện ủy; Thường trực HĐND huyện; Ban Thường vụ Huyện ủy; Lãnh đạo UBND huyện; Thủ trưởng và công chức phụ trách các cơ quan: Công an huyện; Ban Chỉ huy Quân sự huyện; Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính-Kế hoạch, Nông nghiệp & PTNT, Văn hóa - Thông tin, Giáo dục & Đào tạo, Y tế; Văn phòng HĐND - UBND huyện; Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện.

Tại buổi làm việc, căn cứ theo chức năng nhiệm vụ được giao đối với từng lĩnh vực, các thành viên dự họp đã tập trung nghiên cứu, tích cực tham gia ý kiến vào đồ án quy hoạch. Trên tinh thần tuân thủ Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nam Định đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1422/QĐ-TTg ngày 17/9/2020, tập thể huyện Mỹ Lộc đề nghị đơn vị tư vấn bổ sung, cập nhật một số công trình hiện trạng còn thiếu, đồng thời đề xuất một số nội dung liên quan đến chức năng sử dụng đất, mở rộng một số công trình y tế, giáo dục…sao cho phù hợp nhu cầu thực tế tại địa phương nhằm đạt mục tiêu xây dựng khu vực hai bên tuyến đường bộ Nam Định - Phủ Lý (QL21B) với hệ thống hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đồng bộ, văn minh, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực và toàn thành phố.

Với quan điểm Quy hoạch phù hợp với yêu cầu phát triển của khu vực huyện Mỹ Lộc nói riêng và toàn thành phố Nam Định mở rộng nói chung trong giai đoạn trước mắt và lâu dài gắn kết với vùng thủ đô Hà Nội và các khu vực khác của vùng đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ; Động lực phát triển là công nghiệp, dịch vụ thương mại trên cơ sở khai thác tối đa các lợi thế và cơ hội phát triển của khu vực theo hướng toàn diện và bền vững; Phát triển đô thị gắn với quản lý và khai thác hiệu quả các nguồn tài nguyên, đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ môi trường lấy phát triển kinh tế làm nhiệm vụ trọng tâm nhưng đảm bảo phát triển xã hội là mối quan tâm hàng đầu, với quan điểm kinh tế mở, có cơ chế chính sách hợp lý, tăng cường hợp tác kinh tế, thu hút đầu tư có trọng điểm, khắc phục những hạn chế, khó khăn của khu vực, có giải pháp khả thi phù hợp với từng giai đoạn xây dựng và phát triển… Sở Xây dựng Nam Định đồng thuận cùng tập thể huyện Mỹ Lộc đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến, chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện đồ án làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo theo quy định./.