Quy hoạch phân khu phía Bắc thành phố Nam Định

Để cụ thể hoá điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nam Định đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định số 1422/QĐ-TTg ngày 17 tháng 9 năm 2020 làm cơ sở lập các dự án đầu tư xây dựng, quản lý đô thị, đồng thời đáp ứng các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân, từng bước thực hiện đô thị hoá, hiện đại hoá, công nghiệp hoá,... của thành phố, của tỉnh và thúc đẩy phát triển vùng lân cận.

Với mục tiêu xây dựng, phát triển thành phố Nam Định là một thành phố trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng văn minh, thân thiện, với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại gắn với tiềm năng về văn hóa, trung tâm giáo dục chuyên nghiệp và dịch vụ phục vụ chung cho cả tiểu vùng; Tăng cường quản lý phát triển đô thị, tạo điều kiện thu hút đầu tư; đào tạo nguồn nhân lực; xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ và hiện đại; phát triển bền vững… UBND thành phố Nam Định đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức xây dựng phương án Quy hoạch phân khu II (phân khu phía Bắc) trên địa bàn thành phố Nam Định.

Đồ án Quy hoạch phân khu II (phân khu phía Bắc) trên địa bàn thành phố Nam Định toàn bộ địa giới hành chính 4 phường Hạ Long; Lộc Hạ; Thống Nhất; Lộc Vượng với diện tích khoảng 914 ha được UBND tỉnh Nam Định phê duyệt nhiệm vụ và dự toán tại Quyết định số 2028/QĐ-UBND ngày 21/9/2021.

Để đồ án quy hoạch được thực hiện có chất lượng, hiệu quả theo các quy định của pháp luật hiện hành, Sở Xây dựng đã chủ động tổ chức buổi làm việc, thảo luận, tham gia ý kiến của Ban Lãnh đạo Sở cùng các phòng chuyên môn của Sở về phương án lập Quy hoạch phân khu phía Bắc.

Tại buổi làm việc, các thành viên có mặt đã tập trung nghiên cứu việc đánh giá vai trò, vị trí, các điều kiện tự nhiên, điều kiện hiện trạng của phân khu phía Bắc trong bối cảnh phát triển thành phố. Cùng nhau xem xét, trao đổi và tích cực tham gia ý kiến việc thực hiện quy hoạch xây dựng theo đồ án Quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt, việc cập nhật các biến động, xác định những tồn tại cần nghiên cứu điều chỉnh; Khớp nối hiện trạng hạ tầng đô thị, khớp nối các dự án đang triển khai vào quy hoạch phân khu; Việc xác định các tiền đề phát triển Phân khu phía Bắc, các mối quan hệ nội ngoại vùng, cơ sở kinh tế kỹ thuật tạo động lực phát triển thành phố; các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật cơ bản; dự báo phát triển dân số, nhu cầu đất xây dựng đến năm 2040; tính chất khu vực, bảo vệ cảnh quan môi trường được đề xuất…Trong đó, Ban Lãnh đạo Sở đặc biệt quan tâm việc xác định cao độ xây dựng cho toàn khu và từng khu chức năng, phân lưu thoát nước chính, hướng thoát nước, xác định tiêu chuẩn và lưu lượng thoát nước trong khu vực; Việc nghiên cứu hệ thống vỉa hè, ngoài việc đi bộ thì cần giải quyết việc thoát nước, thấm nước mặt, hạn chế việc bê tông hoá, ảnh hưởng đến môi trường, nhiệt độ …

Trên cơ sở các ý kiến của thành viên tham gia buổi làm việc, UBND thành phố Nam Định và đơn vị tư vấn đã lắng nghe, tiếp thu ý kiến, tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh phương án Quy hoạch phân khu II (phân khu phía Bắc) trên địa bàn thành phố Nam Định có hiệu quả, chất lượng, làm cơ sở tiến hành các bước tiếp theo theo quy định./.